หนังสือดีในชีวิต ของ “ใบพัด” - เต้ย ภาณุมาศ ทองธนากุล

‘สอนลูกให้ดี’ คือ หนังสือที่ ใบพัด-ภาณุมาศ ทองธนากุล เจ้าของผลงานหนังสือขายดี ‘การลาออกครั้งสุดท้าย’ ยกให้เป็นหนังสือดีในชีวิต ...หนังสือที่เขาบอกว่าเปี่ยมด้วยความปรารถนาดี ตั้งแต่จุดเริ่มต้นที่พ่อคนหนึ่งต้องการเขียนหนังสือเพื่อสอนลูก

สู่กระบวนการทำต้นฉบับที่ดี สำนักพิมพ์ซึ่งตั้งใจผลิตหนังสือคุณภาพ ทุกอย่างสัมผัสได้ถึงความรัก ความปรารถนาดี ที่คนอ่านอย่างเขาขอพาตัวเองเข้าสู่วงจรนั้นด้วย

จุดน่าสนใจแรกของ ‘สอนลูกให้ดี’ คือคนเขียนไม่ใช่นักเขียน แต่เป็นนักธุรกิจแล้วเขาก็ไม่ได้เขียนหนังสือเล่มนี้เพื่อมาเป็นหนังสือด้วยซ้ำ มันเป็นจดหมายที่เขาเขียนถึงลูก โดยมีภรรยาช่วยเรียบเรียงเป็นเล่มออกมา

หลังจากถูกตีพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษ และแปลเป็นภาษาญี่ปุ่นก็ไปสร้างกระแสอย่างครึกโครมในประเทศญี่ปุ่น เป็นหนังสือที่พิมพ์ 30 ครั้งใน 1 ปี

พ่อแม่ซื้อหนังสือเล่มนี้เตรียมไว้ทั้งที่ตัวเองยังไม่มีลูก คนที่ตั้งท้องอยู่ก็ซื้อหนังสือเล่มนี้ไว้เพื่อรอให้ลูกของเขาได้อ่านในวันที่โตขึ้น


◌◌◌◌◌◌◌◌


อ่านดูจะรู้เลยว่าคือหนังสือที่เราสัมผัสได้ถึงเจตนาอันดีของคนเขียน(จี.คิงส์ลีย์ วอร์ด) ถ้าอ่านคำนำจะมีประโยคสำคัญๆ เช่น...

เขาบอกว่าเสียดายมากกับประสบการณ์ดี ๆ ที่คนฉลาดกว่าเขา เก่งกว่าเขาสะสมอยู่ในตัวเองแต่ไม่ได้ถ่ายทอดมันออกมาแล้วปล่อยให้หายไปพร้อมกับการเสียชีวิตของคนเหล่านั้น

เขาเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกว่าผ่านการสร้างธุรกิจมาแล้วก็มีข้อคิด แง่คิดดี ๆ จากประสบการณ์และจากการอ่านหลายอย่าง ไม่อยากให้เสียสิ่งเหล่านั้นไปเมื่อเขาตาย ซึ่งตัวเขาเองเกือบเอาชีวิตไม่รอดจากการผ่าตัดใหญ่ถึง 2 ครั้ง

บางทีคนผ่านวิกฤตใหญ่ ๆ แบบนี้ในชีวิตจะรู้สึกว่าถ้าเวลาเหลือไม่มากแล้ว หากจะต้องฝากอะไรไว้กับลูก ที่ไม่ใช่เงินทอง ไม่ใช่ธุรกิจ ก็คือองค์ความรู้ภูมิปัญญาที่สามารถถ่ายทอดให้กับคนที่เขารักได้


◌◌◌◌◌◌◌◌


แม้เป็นหนังสือที่เกี่ยวกับคำสั่งสอนในด้านธุรกิจที่พ่อเขียนถึงลูก แต่สิ่งที่จี.คิงส์ลีย์ วอร์ด แนะนำไม่ได้มีแค่วิธีการก่อสร้างธุรกิจ หรือทำธุรกิจให้อยู่ต่อเพียงแค่นั้น

จี.คิงส์ลีย์ วอร์ด ยังพูดถึงเรื่องการทำความเข้าใจมนุษย์ การตัดสินใจในแต่ละขั้นตอนของชีวิต รวมถึงประเด็นเรื่องความสุขและความสมดุลในชีวิต


หนังสือเล่มนี้เป็นเหมือนไทม์ไลน์ของชีวิต เริ่มตั้งแต่เขาเขียนถึงลูกช่วงที่สอบเข้าโรงเรียนชั้นนำได้ ช่วงเรียนมหาวิทยาลัย เริ่มก้าวสู่การทำงาน เลือกคู่ครอง การเป็นผู้นำ ฯลฯ

อย่างช่วงระหว่างเรียน ลูกอาจตั้งคำถามว่าจะเรียนต่อเลยดีไหม สตีฟ จ็อบส์ ยังลาออกจากมหาวิทยาลัยเลย พ่อคนนี้มีคำตอบให้ หรือเพื่อนชวนทำธุรกิจ ร่วมหุ้นกันทำโน่นทำนี่ ทำดีหรือเปล่า

ในแต่ละช่วงที่เกิดคำถาม และบางช่วงที่เราอยากให้ใครสักคนมาแนะนำ จี.คิงส์ลีย์ วอร์ด ก็ได้ทำหน้าที่นั้น บอกเราในแต่ละจุดของชีวิต


◌◌◌◌◌◌◌◌


อย่างช่วงเรียนหนังสือ ตอนที่ลูกเขาผ่านปี 1 มาแล้ว ปี 2 ก็เริ่มเฉื่อยแฉะกับการเรียน เกรดตกลงมา เริ่มอยากไปเที่ยวเล่น

เขาพูดเกี่ยวกับอย่าหยุดแรงเหวี่ยงยกตัวอย่างการเข็นรถขึ้นภูเขา เมื่อจะเข็นต้องเข็นให้ถึงยอดเนิน เพราะถ้าปล่อยไว้กลางทาง รถจะไหลเลื่อนลงเนินไปอีก ต้องเริ่มต้นใหม่

การทำงานและเรียนก็เช่นกัน เปรียบเหมือนเข็นรถขึ้นเนินเขา ไม่ว่าจะทุ่มเทมากเพียงไรเมื่อวานนี้ วันนี้ และต่อ ๆ ไปก็ต้องทุ่มเทเช่นกัน มิฉะนั้นเท่ากับหยุดแรงเหวี่ยง ที่กำลังเหวี่ยงได้จังหวะ


◌◌◌◌◌◌◌◌


จี.คิงส์ลีย์ วอร์ด พูดถึงเรื่องความสุขหลายครั้ง แม้นักธุรกิจจะเป็นอาชีพที่เกี่ยวพันกับการหาเงินได้มาก ทำกำไรให้ได้เยอะๆ แต่เขาไม่ลืมพูดถึงมิติของสุขภาพ ความสมดุล

เขามาช่วยจัดระเบียบความคิดให้เรามองเห็นองค์รวมของความสมดุลในชีวิตมากขึ้น เขาพูดถึงให้ความใส่ใจเรื่องครอบครัว เรื่องการหาเวลาอยู่กับครอบครัวคนที่รัก เงินบริหารจัดการมันบ้างก็ได้ ไม่ใช่แค่ใช้อย่างเดียว

สุขภาพต้องดูแลนะ ไม่ใช่ว่าทำงานได้เงินมาเยอะๆ แล้วสุดท้ายเพื่อเอาเงินนั้นมากอบกู้ร่างกายกลับคืนไป

ชี้ให้เห็นว่าชีวิตมีหลายมิติที่เราต้องดูแล ไม่ใช่พาร์ทใดพาร์ทหนึ่ง


ถ้าอยากรู้ว่า ใบพัด-ภาณุมาศ นำสิ่งที่ได้จากหนังสือเล่มนี้ไปคิดอะไรต่อ มีมิติไหนในชีวิตที่ต้องดูแลบ้าง หนังสือเล่มนี้ของเขา ‘เราจะมีชีวิตที่ดี’ คือคำตอบของนักเขียนคนนี้ ที่ขออยู่ในกระบวนการส่งต่อความปรารถนาดี


◌◌◌◌◌◌◌◌

cr, ภาณุมาศ ทองธนากุล | นิตยสารขวัญเรือน

----------------

รายละเอียดโดยย่อ

ชื่อเรื่อง : สอนลูกให้ดี (LETTERS OF A BUSINESSMAN TO HIS SON)
ผู้แต่ง : จี.คิงส์ลี่ย์ วอร์ด    
ผู้แปล : สมิทธิ์  จิตตานุภาพ
สำนักพิมพ์ : สำนักพิมพ์ผีเสื้อ   
ปีที่พิมพ์ : 3/2547 มกราคม    
ราคา : 229 บาท (ลด 10% เหลือ 206.10 บาท)
ISBN-13 : 9789741402595
ขนาด(กXยXส) : 12.5*16.5*1.6 เซนติเมตร                 
น้ำหนัก (g) : 240 กรัม        
จำนวนหน้า : 288 หน้า        
ชนิดปก : ปกอ่อน
เนื้อในพิมพ์ :  ขาว-ดำ (กระดาษถนอมสายตา)
หมวด : วรรณกรรมต่างประเทศแปล
กลุ่มเป้าหมาย : นักเรียน, นักศึกษา, บุคคลทั่วไป

 

สั่งซื้อหนังสือเล่มนี้ คลิกที่นี่